Vtv2 , Kiến trúc chùa tháp gỗ Nhật Bản, Kts Nguyễn Giang và Kts Lê Thành Vinh

Sharing is caring!

Kiến trúc chùa tháp gỗ Nhật Bản:

Chương trình về – Kiến trúc chùa tháp gỗ Nhật Bản với sự tham gia của chuyên gia nhà gỗ Kts Nguyễn Giang (Nhà Gỗ Nguyễn Giang) và Kts Lê Thành Vinh ( Viện trưởng viện tu bổ bảo tồn di tích ) trên chường trình Visa toàn cầu kênh VTV2 đài truyền hình Việt Nam.

Giới thiệu về những nét đặc thù của kiến trúc Tháp chùa Nhật bản, cũng như những thành công nổi trội trong việc trùng tu và bảo tồn các công trình phật giáo nổi tiếng tại Nhật bản.

– Ngôi đền thờ Phật Horyuiji
– Tháp chùa cao 5 tầng tại chùa Kofukuji
– Tháp chùa cổ cao 5 tầng. Nó nằm trong khuôn viên của khu đền mang tên Toji.

–Trên khắp đất nước Nhật bản, tháp chùa 5 tầng có mặt ở rất nhiều vùng khác nhau với lối thiết kế và xây dựng có tỷ lệ hoàn hảo tuyệt đối mang lại vẻ đẹp sang trọng và độc đáo.
– Những tháp chùa ở Nhật Bản có một kết cấu nội thất độc nhất vô nhị.
– Bất chấp thời gian, thiên tai, chiến tranh…. sự tồn tại của các chùa tháp có tuổi đời lên tới hàng ngàn năm ở đất nước mặt trời mọc luôn là một minh chứng cho kỹ thuật xây dựng tài ba cũng như phương thức trùng tu, bảo tồn vô cùng hiệu quả của người Nhật trong nhiều giai đoạn lịch sử.
Truyền thống của Nhật bản khi sửa chữa các công trình cổ như chùa chiền – luôn đặt mục tiêu bảo tồn lên trên hết và nghiên cứu ra nhưng kỹ thuật để giúp bảo tồn chúng.

Giữ tối đa yếu tố gốc :

Những thanh gỗ nguyên gốc đã sống sót qua hàng thế kỷ, bất chấp gió tuyết. Do vậy, chúng ta cần làm hết sức để bảo tồn chúng. Chúng sẽ vẫn ở đây cho các thế hệ thợ tiếp theo đến để sửa chữa tiếp. Những tấm gỗ nguyên gốc này vô cùng quý báu. Chúng tôi muốn gìn giữ được càng nhiều càng tốt. Tôi nghĩ việc này là tối cần thiết.
– Mười lăm tháng đã trôi qua kể từ khi cơn bão tàn phá. Ngôi chùa đã được hồi sinh. Nó đứng lừng lững giữa khu rừng. Quá trình sửa chữa đã làm sáng tỏ nhiều cái hay về tháp chùa và về cách thức mà nó được bảo tồn. Kỹ thuật và sự khéo léo của những người thợ của hàng thế kỷ trước vẫn được bảo tồn và lưu truyền cho hàng thế hệ sau này.

Kiến trúc tháp chùa năm tầng đã theo Phật giáo du nhập vào Nhật bản từ giữa thế kỷ thứ 6 ,là một phần quan trọng trong lịch sử lâu đời của Phật giáo tại  đất nước này. Đây cũng là một tôn giáo đã du nhập vào nước ta khá sớm – từ khoảng thế kỷ thứ 3, và là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng nhất.

Tồn tại bền vững trong thời gian dài :

Những công trình tháp chùa Nhật bản  đã sống sót suốt nhiều thế kỷ, một số còn tồn tại hơn cả một ngàn năm qua. Khi chúng ta so sánh chúng với những tòa nhà hiện đại ngày nay- những tòa nhà  được xây dựng và rồi phá dỡ chỉ trong vài thập kỷ, chúng khiến ta vô cùng kinh ngạc. Vì lý do này, các kiến trúc sư Nhật bản – khi thiết kế những tòa nhà cao tầng ngày nay -thường tham khảo từ lối kiến trúc của những ngôi chùa.

Bằng cách này, kỹ năng và kiến thức của những nghệ nhân thời xưa, cũng chính  là nét văn hóa truyền thống – đậm đà bản sắc của dân tộc Nhật – còn  được lưu giữ cho nhiều thế hệ tương lai!

 

Vân Anh – VTV2

Thông tin thêm về chuyên gia Nhà Gỗ Nguyễn Giang :

http://nhagonguyengiang.vn

Điện thoại : 0912666929 , Thạc sỹ, Kiến trúc sư Nguyễn Giang